Thiết kế bếp nhà hàng - khách sạn chuyên nghiệp
Những gì bạn cần biết để có thể thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp và hơn hết là phải phù hợp với nhu cầu nhà hàng - khách sạn của bạn?
Hoặc bạn đã sở hữu một nhà bếp nhưng không ổn định cần phải cải tạo lại thiết kế bếp nhà hàng của bạn tốt hơn? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng những lời khuyên thiết thực và ý tưởng cho thiết kế phòng bếp nhà hàng.
Để kinh doanh một quán nhậu hay nhà hàng yếu tố mặt bằng địa điểm là rất quan trọng, nhưng thể hiện được sự thịnh vượng và phát triển lâu dài thì phòng bếp nhà hàng khách sạn phải là ưu tiên số một. Phân khúc và định hướng của người đầu tư sẽ quyết định cho thiết kế bếp nhà hàng, nhưng vẫn có những chuẩn riêng của một nhà bếp chuyên nghiệp và đẳng cấp.
Thông thường điều bạn cần quan tâm trước nhất đó là những phần cứng trong thiết kế bếp nhà hàng ở đây là những vấn đề cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống thoát khí….Hãy chọn lựa nhà thầu mà thi công đảm bảo nhất vì nếu không tốt vấn đề hệ thống cứng này sẽ được sửa chữa liên tục, ảnh hưởng đến năng suất của nhà bếp.
1. 1. Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng:
Thông thường nhiều nơi sẽ hoàn thiện phần thô cho nhà hàng của mình có nghĩa là từ điện nước, ống thoát nước, đường dây điện…Và kế đó họ sẽ bắt đầu lắp đặt thiết kế các dụng cụ cho nhà bếp. Điều này hết sức sai lầm, bạn có nghĩ tới việc ống nước 1 nơi, và bồn rửa chén bát một nơi? Đây chính là lý do bạn cần một người tư vấn thiết kế bếp nhà hàng và chính người này sẽ có bản vẽ thật chi tiết và cụ thể cho đơn vị lắp đặt ống nước hay đường dây điện.
Tin tôi đi việc này xảy ra thường xuyên ở các nhà hàng và cuối cùng họ sẽ phải đập đi để thiết kế lại đường ống nước, dây điện cho phù hợp với mẫu thiết kế phòng bếp của họ. Và một lời khuyên nữa cho bạn đừng quá gò bó để hạn chế phòng bếp, hãy nhìn lâu dài hơn vì chi phí chỉnh sửa lại sau này sẽ luôn cao hơn mức chi phí cho khởi điểm.
2. 2. Thiết kế bếp nhà hàng - khách sạn như thế nào là chuyên nghiệp:
Để có được một bếp nhà hàng chuyên nghiệp và đẳng cấp bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
Nhà bếp dễ dàng sử dụng: Một trong những yếu tố quan trọng cho nhà bếp, đây là không gian của nhân viên, phụ bếp, trưởng bếp, không gian của dụng cụ, đồ ăn…Chính vì vậy một bếp nhà hàng chuyên nghiệp đó là phải đề cao tính tiện dụng cho nhân viên, hạn chế sự di chuyển, hoạt động khác ngoài chế biến sẽ tang them thời gian chế biến món ăn hay giảm thiểu rủi ro tai nạn trong nhà bếp. Một không gian bếp dễ sử dụng cũng đủ sức thu hút nhiều đầu bếp tài năng hội tụ.
Hệ thống năng lượng hợp lý: từ anh sáng, điều hòa lọc khí, thông gió đều cần phải được thiết kế cụ thể trong nhà bếp, vừa tiết kiệm chi phí cho việc tiêu thu năng lượng, vừa tránh gây ô nhiễm không khí bên trong nhà bếp.
Kích thước thiết kế bếp nhà hàng khách sạn: Có một kích thước chuẩn chung cho các phòng bếp nhà hàng khách sạn cụ thể hơn theo tiêu chuẩn châu Âu thì chỗ ngồi cũng tỉ lệ thuận với bếp nhà hàng, thông thường kích thước nhà bếp được tỉ lệ thuận với sảnh nhà hàng. Chuẩn được tính là 1 chỗ ngồi trong nhà hàng sẽ là khoảng 1.5m2 trong không gian phòng bếp.
Chất lượng thiết bị bếp nhà hàng khách sạn: Một tron những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá đến sự an toàn thực phẩm và sức khỏe cho khách hàng khi sử dụng món ăn tại nhà hàng. Một lưu ý bạn cần biết đó là thông thường mỗi một đầu bếp sẽ cần những thiết bị bếp khác nhau, hãy lắng nghe yêu cầu của họ và hãy cho họ thỏa mãn bở vì các món ăn sẽ tuyệt với hơn.
Thiết kế lỗ thông gió cho bếp nhà hàng phải tốt: Thiết kế lỗ thông gió cho nhà bếp cần phải thật sự tốt. Đây là môi trường có độ ẩm và khói khá cao, vì vậy rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cho nhân viên của bạn. Hơn nữa thông gió không tốt khói từ nhà bếp sẽ rất dễ lan ra khu vực ăn uống của khách hàng. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính mà đôi khi tôi phải sử dụng dịch vụ giao hàng chứ ko đến trực tiếp ở một số nhà hàng.
Dễ dàng vận hành nhà bếp: Bếp trưởng giỏi đòi hỏi thành thạo dụng cụ bếp là một chuyện, nhưng họ cũng cần đến việc vận hành nhà bếp chuyên nghiệp. Một bản thiết kế bếp nhà hàng bao gồm những chi tiết tỉ mỉ việc sắp xếp đồ dung dụng cụ nhà bếp cần được sự tư vấn them từ người bếp trưởng.
3. 3. Dụng cụ - thiết bị bếp nhà hàng:
Mỗi nhà hàng khách sạn đều được thiết kế khác nhau và tất nhiên dụng cụ thiết bị nhà bếp cũng khác nhau. Tuy nhiên vẫn sẽ có những thiết bị bếp để thể hiện được đây là một nhà bếp chuyên nghiệp và đẳng cấp. Thông thường các dụng cụ - thiết bị bếp nhà hàng được chia thành các nhóm sau:
- - Bàn chế biến thực phẩm.
- - Bếp điện dùng để nấu, nướng, chiên xào…
- - Tủ lạnh, tủ đông, hay tủ đựng thực phẩm sơ chế.
- - Bồn rửa chén đĩa.
4. 4. Các mô hình thiết kế bếp nhà hàng:
Một đặc điểm chung của các mô hình thiết kế bếp nhà hàng này dó là bàn bếp, bề mặt của loại bàn này là làm bằng thép không gỉ, nó được trang bị đầy đủ nhưng tủ đựng dụng cụ bếp, bằng ngăn kéo hay tủ. Các mô hình thiết kế bếp nhà hàng khác nhau đó là vì chiếc bàn bếp này được đặt ở những cấu trúc bên trong nhà bếp khác nhau. Có 4 mô hình thiết kế bếp nhà hàng cơ bản:
Mô hình bếp nhà hàng lắp ráp theo dây chuyền: Đây là mô hình phù hợp với các kiểu nhà hàng kiểu buffet kichikichi…Vì không đòi hỏi chế biến quá nhiếu món ăn và di chuyển đến khách dễ dàng.
Mô hình bếp cho thức ăn nhanh: mô hình phù hợp để chế biến các món ăn nhanh như khoai tây chiên, bắp rang bơ.
Mô hình bếp kiểu zone: Mô hình này có nghĩa là bàn làm việc sẽ được sử dụng tối đa cho các cả các khâu như làm sạch, cắt, trộn…Và vì vậy bàn làm việc được đặt xung quanh các nơi đặt trang thiết bị dụng cụ để hoạt động thuận tiện nhất, kể cả thùng rác, hay bồn rửa.
Mô hình phân chia theo khu vực: Lúc này bàn bếp làm việc cũng sẽ được bố trí tượng tự như kiểu zone tuy nhiên các khâu đều được phân chia khu vực làm việc rõ rang. Với bàn làm việc được bố trí ở giữa và xung quanh sẽ được sử dụng cắt, nấu, trộn áp theo tường của nhà bếp. Việc phân chia này cũng có thể làm ngược lại.
5. 5. Một số lưu ý trước khi thiết kế bếp nhà hàng hay khách sạn:
- - Hãy làm việc với các cơ quan nhà nước về phòng cháy chưa cháy, hay an toàn thực phẩm…cho bản thiết kế bếp nhà hàng của bạn. Bạn sẽ kịp thời chỉnh sửa bản thiết kế để phù hợp với yêu cầu của họ.
- - Thiết kế bếp nhà hàng linh hoạt cho sự thay đổi: Trong tương lại có thể bạn sẽ them bớt một số món ăn trong thực đơn chẳng hạn. Lúc này không gian và thiết bị trong phòng bếp linh hoạt thay đổi sẽ giúp bạn tiết kiếm chi phí chỉnh sửa đồng thời thúc đẩy thêm nhu cầu thị trường.
- - Việc sử dụng mô hinh phân chia khu vực làm việc theo tôi là tốt nhất vì trong bếp có rất nhiều khâu như: cắt, làm sạch, chiên, nướng, nấu, luộc…hãy đảm bảo cho mỗi nhân viên có một khu vực làm việc riêng để tránh sự va chạm, làm hạn chế thời gian chế biến, hay các rủi ro tai nạn.
- - Khu vực cất giữ dụng cụ nhà bếp tương ứng với món ăn phải được phân chia rõ rang.
- - Khu vực kho đông lạnh dung để lưu trữ thức ăn phải tránh xa khu làm mát hay hệ thống thông gió, cũng tương tự cho việc tủ lạnh cũng cần phải cách xa khu vực nấu nướng để an toàn cho thực phẩm chế biến cũng nhu tiết kiệm hao phí năng lượng.
- - Hãy mua những thiết bị tốt nhất trong nhà bếp. Đồng thời lựa chọn đơn vị bảo hành uy tín và dài hạn.
Và điều cuối cùng nếu bạn đang xem xét đến việc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn là một khâu quan trọng, có nghĩa là bạn cũng đang xem xét đến những cơ hội lớn để có được những nhân viên làm việc tốt nhất. Sự thoải mái chuyên nghiệp bên trong nhà bếp luôn mang lại những món ăn ngon và chất lượng cho nhà hàng của bạn.