Những lưu ý quan trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng
Để thiết kế nội thất nhà hàng trở nên chuẩn mực hơn mà vẫn đảm bảo tính khả dụng và thẩm mỹ, bạn cần nắm được các nguyên tắc quan trọng. Đây là những nguyên tắc được đúc kết từ kinh nghiệm của những người đi trước, có thành công và cả thất bại.
Nếu bạn muốn nhà hàng của mình thu hút khách, giữ được chân khách ổn định lâu dài, ngoài thực đơn phong phú, đầu bếp cừ khôi thì nên chú ý đến kiến trúc và nội thất của nhà hàng. Dưới đây là những nguyên tắc tối cẩn bạn cần ghi nhớ trong thiết kế nội thất nhà hàng:
Phù hợp với ý tưởng, định hướng
Cũng như khách sạn, kinh doanh nhà hàng phải có định hướng cụ thể, xác định được phong cách của mình và khách hàng tiềm năng là ai. Từ đó, việc thiết kế nội thất nhà hàng sẽ đi đúng con đường, không bị chệch nhịp.
Trước tiên, cần biết ý tưởng kinh doanh nhà hàng của bạn là gì, bán cái gì và phục vụ cho đối tượng nào? Phong cách như thế nào thì phù hợp? Ví dụ: Nếu bán đồ Hàn Quốc thì khách chắc chắn sẽ là người Hàn và các bạn trẻ mê ẩm thực, phim ảnh Hàn. Đối tượng này trẻ trung, năng động nên thiết kế nội thất phải hiện đại pha lẫn chút nét cá tính nhưng vẫn ấm cúng của Hàn Quốc.
Dù như thế nào, tất cả nội thất đều phải theo đúng định hướng và phù hợp với diện tích không gian, đồng thời thỏa mãn được tính linh hoạt và thoải mái. Tức tiện dụng và có thể dịch chuyển được.
Thẩm mỹ, cá tính
Sau khi đã xác định đúng ý tưởng, lúc này bản thiết kế nội thất nhà hàng của bạn cần bắt đầu chú tâm đến mặt thẩm mỹ và sự cá tính riêng biệt. Trong bối cảnh hàng trăm nhà hàng mọc lên như hiện nay, tính thẩm mỹ độc đáo chính là điểm làm quán của bạn nổi bật lên một cách ấn tượng. Rất nhiều bạn trẻ có thói quen chọn những nhà hàng đẹp để “check in”, hãy tận dụng xu hướng này.
Vì sự cá tính không hề theo khuôn mẫu, cho nên bài viết này sẽ không lạm bàn sâu. Quan trọng là bạn phải trao đổi chi tiết với người thiết kế nội thất để đạt sự hài hòa tổng thể.
Phong thủy của chủ nhà hàng
Với người Việt Nam, phong thủy là một yếu tố khá quan trọng. Đây cũng không hẳn là về mặt tâm linh vì phong thủy cũng được xem như một bộ môn khoa học. Nếu bạn muốn ăn nên làm ra, thì phải nhớ “có kiêng có lành”. Tất tần tật mọi thứ, tốt nhất hãy thực hiện theo phong thủy phù hợp với gia chủ, ví dụ vị trí đặt bàn thờ, vị trí xây cầu thang hoặc đặt các vật dụng nội thất… Tất nhiên cũng đừng quá “lậm phong thủy”, bởi thiết kế nội thất nhà hàng muốn đẹp và kinh doanh thành công còn do tác động của nhiều yếu tố.
Những nguyên tắc trên đây tuy không phải là quá mới nhưng nhiều chủ nhà hàng vẫn thường hay bỏ quên. Nếu bạn đang đầu tư vào lĩnh vực này và muốn tìm kiếm đơn vị thiết kế nội thất nhà hàng đúng tiêu chuẩn Nhà nước và những tiêu chuẩn “trường đời” trên, hãy để công ty thiết kế thi công nội thất Ngô Gia Long giúp bạn thực hiện.